Xuất khẩu lao động Macao là một thị trường lao động khá hấp dẫn bên cạnh thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Tuy không đa đạng công việc mà chỉ tập trung vào các ngành đặc thù là dịch vụ nhà hàng, giúp việc gia đình nhưng hiện nay Macao đang thu hút rất nhiều lao động Việt Nam. Dưới đây là tất cả các thông tin quan trọng mà người lao động đang có ý định đi xuất khẩu lao động Macao cần phải nắm được.I. Vài nét cơ bản về Macao

Macao là một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc. MaCao nằm ở đồng bằng châu thổ Châu Giang, giáp với thành phố Châu Hải của tỉnh Quảng Đông ở phía tây và phía bắc đồng thời hướng tầm nhìn ra Biển Đông ở phía đông và phía nam. Đây là khu vực có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.

Ma Cao có một khí hậu cận nhiệt đới ẩm (Köppen Cwa), với ẩm độ tương đối trung bình từ 75% đến 90%. Tương tự như phần lớn miền Nam Trung Quốc, khí hậu MaCao thay đổi theo mùa do ảnh hưởng từ gió mùa, và sự khác biệt của nhiệt độ và ẩm độ giữa mùa hè và mùa đông là đáng chú ý, mặc dù không phải là lớn nhất tại Trung Quốc. Nhiệt độ trung bình tại Ma Cao là 22,7 °C (72,9 °F). Tháng bảy là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình là 28,9 °C (84,0 °F). Tháng mát nhất là tháng giêng với nhiệt độ trung bình là 14,5 °C (58,1 °F).

Nền kinh tế Ma Cao dựa phần lớn vào du lịch. Các hoạt động kinh tế lớn khác tại Ma Cao là sản xuất xuất khẩu phụ tùng dệt may và quần áo, ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác. Ngành công nghiệp quần áo chiếm khoảng 3/4 kim ngạch xuất khẩu của Ma Cao, và các ngành công nghiệp đánh bạc, du lịch và khoản lãi ước tính đóng góp trên 50% GDP của Ma Cao, và 70% thu nhập của chính quyền Ma Cao. Tính đến năm 2016, GDP của Ma Cao đạt 44.066, đứng thứ 86 thế giới và đứng thứ 29 châu Á.

dat nuoc macao

II. Tình hình xuất khẩu lao động Macao hiện nay

Macao là thị trường mới nổi những năm gần đây nhưng lại rất tiềm năng bởi mức sống người dân tại đây cao hơn hẳn các thị trường khác như Nhật Bản, Đài Loan hay Hàn Quốc. Theo Cục Lao đông Macao, từ nay đến cuối năm 2022, Macao có nhu cầu tiếp nhận 110.000 lao động nước ngoài.

Các ngành nghề phía Macao tuyển dụng:

 • Nhân viên nhà hàng, khách sạn
 • Nhân viên phục vụ quán ăn và giúp việc gia đình.

Theo khảo sát thì có đến một nửa số gia đình tại Macao muốn tuyển dung người giúp việc vì thế số lượng đơn hàng giúp việc đến đây cũng chiếm phần lớn. Công việc này phù hợp với lao động nữ ngoài 30 tuổi và trong tương lai nhu cầu về giúp việc tại Macao sẽ tiếp tục tăng lên, đây là cơ hội tốt cho những lao động nữ Việt Nam.

III. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Macao

Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Macao tương đối đơn giản. Để có thể sang Macao làm việc thì người lao động chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

 • Nam, nữ: độ tuổi từ 20 đến 35
 • Nữ cao 1m55 trở lên, nặng 45 kg trở lên, Nam cao 1m65, nặng 55 kg trở lên
 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp THCS trở lên đối với lao động tham gia đơn hàng: may, công nhân xây dựng và giúp việc gia đình. Tốt nghiệp THPT trở lên đối với đơn hàng phục vụ nhà hàng – khách sạn. Tốt nghiệp trung cấp y tá, điều dưỡng… trở lên đối với đơn hàng làm công việc hộ lý, điều dưỡng viên.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B, giang mai…
 • Không tiền án, tiền sự, nhanh nhẹn, chịu khó, chăm chỉ, trung thực, đạo đức tốt.
 • Yêu cầu khác: Hiền lành, chăm chỉ, chịu được áp lực công việc, sẵn sàng tăng ca khi chủ sử dụng yêu cầu đối với các ngành như may, công nhân xây dựng.
 • Giao tiếp tiếng Trung căn bản. Ưu tiên lao động biết tiếng Quảng Đông hoặc đã từng đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

IV. Chi phí đi xuất khẩu lao động Macao

Nếu nói đến chi phí đi XKLĐ Macao thì các lao động có thể yên tâm vì khoản chi phí này không quá lớn như chi phí đi XKLĐ Nhật Bản, XKLĐ Đức, Singapore. Tùy theo từng đơn hàng mà chi phí sẽ có sự giao động, công việc lương cao hơn thì chi phí đương nhiên cũng sẽ cao hơn.

Trung bình với hợp đồng lao động 1 năm, người lao động cần bỏ ra từ 3,500 đến 4,300 USD (tương đương với từ 80 đến 100 triệu VNĐ). Thời gian làm việc càng dài, mức lương nhận được càng cao thì đồng nghĩa với chi phí ban đầu cần bỏ ra càng lớn. Mức phí này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: đơn hàng, ngành nghề, bằng cấp, khu vực làm việc… Còn các đơn hàng 3 năm thì mức phí sẽ cao hơn tùy từng công ty, đơn hàng, và địa điểm làm việc.

chi phi di xuat khau lao dong macau

Khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Macao này bao gồm các khoản sau: 

 • Chi phí học tiếng ( với người chưa biết tiếng trung ) các bạn lao động chưa biết tiếng
 • Chi phí khám sức khỏe
 • Chi phí làm visa, trình cục
 • Chi phí xuất cảnh
 • Phụ phí vali, đồng phục, đưa đón và làm thủ tục check-in tại sân bay

Lưu ý: Đối với những  bạn lao động chưa biết tiếng trung, các bạn sẽ tham gia khóa học tiếng Trung cơ bản với giúp việc gia đình là 1-1,5 tháng , với nhân viên làm nhà hàng tầm 2,5-3 tháng.

V. Mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động Macao

Mức lương trung bình (chưa kể thu nhập ngoài giờ) đối với lao động phổ thông là 6.650 MOP/tháng (1 MOP = 2.850 đồng); giúp việc gia đình khoảng 6200 MOP/tháng; các công việc trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng-khách sạn, quán ăn 7.000-10.200 MOP/tháng), .Theo quy định, lao động tại Macao sẽ phải làm việc 8h/ngày và 6 ngày/tuần. Ngoài thời gian này người lao động làm thêm sẽ được tính lương tăng ca.

Chú ý: Chính phủ Macao không quy định về mức lương tối thiểu mà chủ trả cho người lao động, tuy nhiên mức lương này không được thấp hơn mặt bằng chung. Chính vì vậy nếu bạn là lao động có tay nghề cao và làm việc tốt thì mức lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều so với mức lương trung bình trên.

Có  thể thấy mức lương của người lao động tại Macao thấp hơn Nhật Bản hay Hàn Quốc, tuy nhiên so với mặt bằng chung thì mức lương của người lao động tại Macao tương đương thị trường Đài Loan. Vì vậy thị trường Macao rất phù hợp với người lao động đã từng đi Đài Loan về bởi vì đã có sẵn nền tảng tiếng trung và kinh nghiệm làm việc với người hoa.

muc luong xuat khau lao dong macao

VI. Những khoản đãi ngộ khác dành cho người lao động làm việc tại Macao

Ngoài mức lương tương người lao động làm việc tại Macao còn nhận được những khoản đãi ngộ cực tốt sau:

 • Trong những ngày nghỉ lễ dài như tết Nguyên Đán, người lao động có thể đặt vé máy bay về thăm gia đình. Đối với người giúp việc gia đình Luật lao động Macao quy định được nghỉ 1 tháng 4 ngày, 1 năm 10 ngày phép , lao động có thể xin chủ về nước thăm gia đình.
 • Được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm rủi ro, không đóng bảo hiểm y tế .
 • Trường hợp bạn bị bệnh thông thường, có thể chữa bệnh tại Macao, chi phí do cơ quan bảo hiểm rủi ro chi trả. Trường hợp bệnh nặng, thời gian chữa trị lâu thì hai bên thỏa thuận và đưa lao động về nước chữa trị, chi phí về nước do chủ sử dụng lao động chi trả.
 • Khi hết hạn hoặc thanh lý hợp đồng lao động chủ sử dụng sẽ đài thọ vé máy bay lượt về.
 • Về nghĩa vụ, lao động nước ngoài phải đóng thuế thu nhập. Mức chịu thuế là 5% nếu đạt mức thu nhập từ 10.000 MOP/tháng trở lên. Tuy nhiên, phần đông lao động nước ngoài sẽ không bị đánh thuế thu nhập, do khó đạt mức thu nhập này.

lao dong xuat khau macao

VII. Quy trình tham gia thi tuyển xuất khẩu lao động Macao

Các bạn lao động có nhu cầu tìm hiểu tham gia tuyển dụng đi xuất khẩu lao động macao vui lòng xem các bước chi tiết dưới đây:

1. Chuẩn bị hồ sơ

 • Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Macao người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Chứng minh thư
 • Sổ hộ khẩu
 • Hộ chiếu
 • Giấy khám sức khỏe đi XKLĐ Macao
 • Ảnh thẻ 4×6

2. Quy trình tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Macao

Bước 1: Tìm hiểu rõ và cụ thể chương trình đi xuất khẩu lao động Macao và lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Macao uy tín.

Bước 2: Lên công ty đăng ký tham gia tuyển dụng đơn hàng

 • + Khi lên công ty đăng ký đơn hàng người lao động cần mang theo những giấy tờ cần thiết.
 • + Tại công ty bạn sẽ được kiểm tra về trình độ tiếng để xem có cần phải đào tạo tiếp về tiếng trung hay không và được tư vấn cụ thể về công việc cũng như các đơn hàng phù hợp
 • + Trong trường hợp tiếng của bạn đạt hồ sơ của bạn sẽ được gửi sang Macao, trong trường hợp tiếng của bạn chưa đạt công ty sẽ sắp xếp để bạn tham gia học tiếng tại công ty chi phí cho khóa học bao gồm cả ở là 2tr/tháng

Bước 3: Tham gia phỏng vấn với chủ sử dụng lao động

Công ty sẽ sắp xếp thời gian để bạn phỏng vấn trực tiếp với chủ lao động bên Macao nếu chủ có thể về Việt Nam phỏng vấn hoặc phỏng vấn qua mạng nếu chủ bận hoặc do tình hình dịch không thể qua Việt Nam phỏng vấn được.

Bước 4: Ký hợp đồng và ghi hình để đảm bảo quyền lợi cho lao động

Sau khi lao động trúng tuyển đơn hàng Macao sẽ được công ty hướng dẫn ký hợp đồng và ghi hình trước khi xuất cảnh để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bước 5: Người lao động đọc kỹ các thông báo, thời gian xuất cảnh và các nội dung khác tại công ty để chuẩn bị xuất cảnh sang Macao làm việc

Trên đây là các bí quyết vàng để bạn có thể xuất khẩu lao động Macao với thu nhập tốt. Hi vọng những thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Macao này sẽ giúp ích cho bạn, để bạn sớm tìm được công việc phù hợp ở thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng này.

tuyen dung lao dong macao

Nếu cần bất cứ thông tin gì liên quan đến xuất khẩu lao động MaCao, bạn hãy liên hệ sđt: 0918933363 (đt, zalo) / 0968547298 

TRUNG TÂM TUYỂN DỤNG XUẤT LAO ĐỘNG VÀ DU HỌC

 • Mobile: 0918 933 363
 • E-Mail: hoangluong200984@gmail.com
 • Website: www.xuatkhaulaodongbinhminh.com
Thiết kế bởi xuatkhaulaodongbinhminh.com | Copyright © 2021 chuyên trang xkld, du học chuyên nghiệp
Chat Zalo