Chương trình lao động nông nghiệp Australia – Visa nông nghiệp Úc - Visa 403

Thông tin sơ bộ

Ngày 28/3/2022, Chính phủ Úc và Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ về việc Việt Nam tham gia chương trình visa nông nghiệp. Chính phủ Úc đã công bố thông tin chi tiết về Chương trình visa nông nghiệp Úc. Theo đó:

 • Visa này có ký hiệu là: Temporary Work (International Relations) subclass 403
 • Đây là bản ghi nhớ đầu tiên mà phía Australia ký với các nước đưa lao động đi làm việc tại Australia theo Chương trình thị thực nông nghiệp của nước này.


Chương trình visa nông nghiệp Úc

Đánh giá về sự kiện trên, Giám đốc điều hành Liên đoàn Nông dân Australia (NFF), Tony Mahar cho biết chương trình thị thực nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp ngành nông nghiệp Australia, giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động để đảm bảo khu vực này đạt được giá trị 100 tỷ AUD (70 tỷ USD) vào năm 2030.

Ông Mahar cho biết một lượng lớn ngũ cốc, thịt bò và trái cây của Australia đã được xuất khẩu sang Việt Nam và việc có thêm nhiều lao động Việt Nam sang làm việc tại các trang trại của Australia sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ này.

Ông Mahar nói: “Những người Việt Nam có thị thực nông nghiệp chắc chắn sẽ được chào đón khi đến các trang trại và cộng đồng khu vực trên khắp nước Australia”.
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết, ngành nông nghiệp

Australia đang thiếu thiếu hụt khoảng 20.000 lao động. Chương trình thị thực sẽ tiếp nhận người lao động nước ngoài có kỹ năng, bán kỹ năng và kỹ năng thấp trong các ngành nghề như trồng trọt, chăn nuôi bò sữa, len, ngũ cốc, thủy sản và lâm nghiệp.

Ông Littleproud nhấn mạnh, chương trình đánh dấu sự thay đổi lớn nhất trong cơ cấu lao động, không chỉ tiếp nhận lao động phổ thông mà còn là về lao động có kỹ năng và bán kỹ năng, và mở ra cơ hội định cư lâu dài tại Australia cho người lao động. Trong giai đoạn đầu, chương trình sẽ tập trung vào các nghề có kỹ năng thấp.

Theo nội dung thỏa thuận mà Australia và Việt Nam vừa ký, mỗi năm, Australia dự kiến sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với mức thu nhập từ 52.800.000 VNĐ đến 66.000.000 VNĐ/ 1 tháng. Việt Nam là quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận này với Australia kể từ khi Chương trình lao động nông nghiệp Australia được công bố vào tháng 8/2021.

Để được tham gia Chương trình thị thực nông nghiệp, cả doanh nghiệp Australia và người lao động nước ngoài đều phải đáp ứng các điều kiện do chính phủ Australia quy định.

Điều kiện để doanh nghiệp Australia tham gia chương trình


Điều kiện để doanh nghiệp Australia tham gia chương trình

Theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này sẽ là những đơn vị trực tiếp tuyển dụng lao động. Tuy vậy, để làm được điều này, doanh nghiệp của Australia phải nộp đơn đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của Australia và nhận được sự đồng ý của các cơ quan chức năng cho việc tham gia chương trình này.

Một trong các điều kiện được tham gia chương trình này là doanh nghiệp Australia phải ký một thỏa thuận với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia trong đó cam kết đảm bảo tuân thủ các nghĩa vụ được nêu trong chương trình này như điều kiện lao động và tiêu chuẩn lao động cũng như nghĩa vụ bảo vệ người lao động.

Khi được chấp nhận tham gia chương trình, doanh nghiệp Australia sẽ phải ký tiếp một thỏa thuận với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về quy trình tuyển dụng lao động trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải gửi lên Bộ Ngoại giao và Thương mại kế hoạch tuyển dụng, chỗ ăn ở và di chuyển. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải cam kết cung cấp cho người lao động thông tin về công việc, việc trả lương cũng như các điều kiện và thỏa thuận khác về việc chuyển đổi chỗ làm việc.

Doanh nghiệp Australia cũng phải có nghĩa vụ tổ chức các buổi phổ biến thông tin cho người lao động trước khi sang Australia làm việc về cuộc sống, các quyền của người lao động tại Australia cũng như các nghĩa vụ của người lao động trong khuôn khổ Chương trình lao động nông nghiệp Australia.

Tiếp sau đó, doanh nghiệp tiếp tục phải thu xếp việc xin thị thực nhập cảnh, và đi lại cho người lao động, thông báo về các lựa chọn về chỗ ăn ở đã được Bộ Ngoại giao  và Thương mại Australia công nhận. Khi lao động sang Australia, doanh nghiệp phải ngay lập tức tổ chức buổi gặp mặt để thông báo các thông tin cần thiết. Trong buổi gặp mặt này phải có sự xuất hiện của Cơ quan thanh tra việc làm và đại diện công đoàn.

Yêu cầu đối với người lao động


Yêu cầu đối với người lao động

Để được tham gia chương trình thị thực nông nghiệp Australia, người lao động cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Thứ nhất, cần có những kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến công việc được tuyển dụng tại Australia.
 • Thứ hai trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.0 hoặc có thể cao hơn đối với 1 số công việc.
 • Thứ ba, không được mang gia đình theo khi sang Australia làm việc.
 • Thứ tư, độ tuổi tối thiểu để người lao động tham gia chương trình này là 21 tuổi và độ tuổi cao nhất tùy thuộc vào từng công việc.
 • Thứ năm, người lao động phải đáp ứng một số tiêu chí thì mới được cấp thị thực nông nghiệp như: phải được các doanh nghiệp Australia tham gia chương trình tài trợ; phải nhận được sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đáp ứng các yêu cầu về nhân thân và sức khỏe và phải có bảo hiểm y tế trong thời gian lưu trú tại Australia. 

Lương và bảo vệ người lao động

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia khẳng định chính phủ nước này không khoan nhượng đối với hành vi gian lận thị thực, làm việc bất hợp pháp, bóc lột người lao động hoặc trả lương thấp cho người lao động dưới bất kỳ hình thức nào.

Tất cả những doanh nghiệp Australia tham gia chương trình phải tuân thủ các quy định của pháp luật về việc làm. Đồng thời, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp cam kết về số giờ làm việc tối thiểu cũng như chính sách về thu nhập và những điều này được quản lý thông qua nguyên tắc của Chương trình và thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động mà chính phủ đã chấp nhận.

Tham gia chương trình này, người lao động cũng có thể thay đổi chỗ làm sang một doanh nghiệp khác cũng nằm trong chương trình. Tuy nhiên, việc thay đổi này phải được thỏa thuận từ trước khi điều này diễn ra và phải nhận được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Người lao động khi sang Australia làm việc có thể cư trú tại những địa điểm do doanh nghiệp thu xếp, đáp ứng đủ tiêu chuẩn do Bộ Ngoại giao và Thương mại đề ra và nằm trong danh sách đã đượt phê duyệt. Sau khi đến Australia, nếu người lao đông muốn tự tìm chỗ ở thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm kiểm tra xem chỗ ở mới có đủ tiêu chuẩn hay không.  

Chương trình thị thực nông nghiệp được thiết kế để đảm bảo đảm bảo về lâu dài lực lượng lao động cho ngành nông nghiệp đang phát triển của nước này. Chính phủ Australia cam kết tạo cơ hội để người lao động tham gia chương trình có thể trở định cư ở vùng nông thôn nước này. Tuy vậy các nội dung liên quan đến vấn đề này sẽ cần phải tiếp tục thảo luận, nghiên cứu và sẽ thông báo sau.

Một số vấn đề cần lưu ý


Một số vấn đề cần lưu ý và Những câu hỏi

Chương trình thị thực nông nghiệp Australia được xây dựng dựa trên kinh nghiệm triển khai chương trình Dịch chuyển lao động ở Thái Bình Dương từ tháng 7/2018 giữa Australia với 9 quốc đảo Thái Bình Dương và Timor Leste. Chương trình này khá thành công, tuy nhiên cũng có không ít ý kiến khác nhau, kể cả từ phía người lao động, các nghiệp đoàn cũng như các chính đảng tại Australia. Từ đầu tháng 4/2022, chương trình Dịch chuyển lao động ở Thái Bình Dương sẽ có một số thay đổi để khắc phục những vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện.

Về điều kiện lao động tại Australia, vì đây là thị thực nông nghiệp nên sẽ làm việc tại các vùng nông thôn của nước này mà không phải là tại các thành phố lớn như Sydney, Melbourne. Điều kiện sinh hoạt tại khu vực nông thôn sẽ không được như thành phố, thậm chí một số vùng chưa có tín hiệu điện thoại.

Vì làm việc trong ngành nông nghiệp nên có nhiều công việc phải đi làm từ rất sớm, khoảng 3-4 giờ sáng hoặc phải lao động dưới cái nắng nóng gay gắt của thời tiết. Chính vì vậy, người lao động cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về công việc, địa điểm, giờ giấc và điều kiện làm việc trước khi quyết định tham gia chương trình. Các công ty phái cử lao động cũng cần có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ người lao động trong trường hợp cần thiết.

Mặc dù Ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình thị thực nông nghiệp Australia được ký kết hôm qua song cho đến lúc này chưa rõ khi nào chương trình có thể bắt đầu. Theo truyền thông Australia, các nghị sỹ Quốc hội của nước này có thể sẽ cân nhắc về vấn đề này sau cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5/2022.

Một số câu hỏi

Visa nông nghiệp Úc hay còn gọi là visa 403 làm việc dài hạn hay ngắn hạn?

Visa nông nghiệp Úc tuyển nhân viên theo 2 nhóm khác nhau, tùy theo lĩnh vực:

Ngắn hạn:

 • Được phép làm việc từ 9 – 12 tháng
 • Thời hạn visa có thể lên đến 4 năm
 • Người lao động có thể sang Úc làm việc mỗi năm mà không cần xin visa mới
 • Người lao động có thể trở về nhà sau mỗi mua thu hoạch

Dài hạn:

 • Được phép làm việc từ 1 đến 4 năm
 • Công việc toàn thời gian

Chủ sử dụng lao động có thể tuyển nhân viên dài hạn hoặc ngắn hạn, thời vụ.

Người lao động được phép đổi chủ sử dụng lao động?

Chương trình này được thiết kế cho phép người lao động di chuyển giữa những nhà tuyển dụng với nhau nhằm mang đến lợi ích tối đa cho người lao động và người sử dụng lao động.

Người lao động được cung cấp chỗ ở không?

Theo chương trình, người sử dụng lao động phải cung cấp chỗ ở phù hợp với tiêu chuẩn của DFAT trong thời gian đầu đến Úc. Người lao động có thể lựa chọn tự sắp xếp chỗ ở khi đến Úc.

Visa nông nghiệp Úc được phép nộp đơn xin thường trú?

Chính phủ Úc đang nghiên cứu và sẽ công bố chương trình xin thường trú cho những lao động có visa nông nghiệp dài hạn nhằm bổ sung lực lượng này ngành nông nghiệp quan trọng của Úc.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho visa nông nghiệp Úc

Đương đơn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Hình ảnh
 • Hộ chiếu
 • CMND/CCCD
 • Giấy khai sinh
 • Hộ khẩu
 • Chứng chỉ tiếng Anh theo yêu cầu
 • Khám sức khỏe
 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng

Trên đây là thông tin về chương trình visa nông nghiệp Úc. Để tìm hiểu về định cư Úc và những diện định cư lao động khác, quý khách vui lòng truy cập website:  ua

Liên hệ hỗ trợ tư vấn, Ms Hoàng Lương: 0918933363

TRUNG TÂM TUYỂN DỤNG XUẤT LAO ĐỘNG VÀ DU HỌC

 • Mobile: 0918 933 363
 • E-Mail: hoangluong200984@gmail.com
 • Website: www.xuatkhaulaodongbinhminh.com
Thiết kế bởi xuatkhaulaodongbinhminh.com | Copyright © 2021 chuyên trang xkld, du học chuyên nghiệp
Chat Zalo