Để chọn cho mình một đất nước bình yên và phát triển để sinh sống và học tập. Một trong những lựa chọn hàng đầu là định cư New Zealand hay Úc. Bài viết của tôi sẽ cung cấp số liệu và đánh giá cụ thể, giúp bạn có quyết định phù hợp


1. SO SÁNH ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND VÀ ÚC

1.1 Những điểm tương đồng giữa du học Úc và New Zealand

Để dễ dàng hơn trong quá trình tìm hiểu và khám phá, các bạn du học sinh nên nắm rõ về bức tranh toàn cảnh của Úc và New Zealand để có cái nhìn bao quát hơn về hai vùng đất này: 

o    Úc hay còn được biết đến với tên gọi chính thức: Commonwealth of Australia (Liên bang Australia) là quốc gia nằm ở Nam bán cầu - sở hữu diện tích rộng lớn đứng thứ 6 cùng nền kinh tế đứng thứ 12 toàn cầu. Trong liên tiếp nhiều năm, Úc luôn giữ vững vị trí cao trong bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống nhất thế giới bởi sự thịnh vượng bền vững từ nền kinh tế đã là đòn bẩy mạnh mẽ giúp Úc từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, chính phủ Úc luôn chú trọng đến yếu tố con người, từ đó không ngừng phát triển những yếu tố xung quanh như giáo dục, giao thông, cơ sở y tế, dịch vụ xã hội… nhằm mang đến những điều tuyệt vời nhất cho người dân nơi đây.

o    New Zealand là một quốc gia nằm tại khu vực phía Tây Nam của Thái Bình Dương, đảo quốc này bao gồm hai vùng lãnh thổ là đảo Bắc và đảo Nam. Không chỉ nổi tiếng bởi hệ sinh thái đa dạng, môi trường trong lành, New Zealand còn mang đến những sức hút kỳ diệu từ nhiều phương diện trong cuộc sống như chất lượng giáo dục, dịch vụ y tế, tự do dân sự, tự do kinh tế…. Cùng với sự thịnh vượng đó, New Zealand được công nhận là một trong những quốc gia có chỉ số bình yên và chỉ số phát triển của xã hội cao nhất toàn cầu. 

Tuy mỗi quốc gia đều sở hữu những thế mạnh riêng, thế nhưng cả Úc và New Zealand lại cùng gặp nhau tại những điểm tương đồng tuyệt vời sau đây:

Du học Úc và New Zealand sở hữu nhiều điểm tương đồng tuyệt vời về chất lượng cuộc sống

o    Vị trí địa lý: Cả Úc và New Zealand đều thuộc châu Đại Dương với khoảng cách đến Việt Nam là không quá lớn. Thông thường, chuyến bay từ TP. HCM đến Úc chỉ mất khoảng 9 tiếng và đến New Zealand mất khoảng 13 tiếng. Đặc biệt do nhu cầu du học và du lịch đến hai quốc gia này ngày càng phổ biến, chính vì vậy các đường bay cũng dần được cải thiện hơn rất nhiều.

o    Thời tiết: Do đều là quốc đảo, khí hậu của Úc và New Zealand được chia thành bốn mùa rõ rệt với nhiều điểm tương đồng khá giống với khí hậu tại Việt Nam, đây là điều kiện thuận lợi cho du học sinh trên hành trình sang các nước phương Tây.

o    Văn hoá và chất lượng cuộc sống: Úc và New Zealand đều sở hữu nền văn hoá đa bản sắc cùng môi trường sống tuyệt vời, cộng đồng cư dân thân thiện và vô cùng hiếu khách giúp cho quá trình hòa nhập của các du học sinh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

o    Quan điểm của chính phủ đối với du học sinh: Luôn chú trọng đến chất lượng giáo dục mang tầm vóc toàn cầu, chính phủ Úc và New Zealand luôn không ngừng tạo điều kiện cho du học sinh từ vấn đề học bổng, phúc lợi đến cách chính sách định cư đều rất cởi mở.

1.2. ĐIỂM GIỐNG NHAU KHI ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND HAY ÚC

Với vị trí địa lý khá gần nhau nên Úc và New Zealand cũng có khá nhiều điểm tương đồng về văn hóa,…

 • Úc và New Zealand đều thuộc top những quốc gia phát triển mạnh mẽ ngoài có hội việc làm rộng mở thì đây cũng là 2 quốc gia có thu nhập bình quân đáng mong ước.
  Từ đó có thể giúp người dân có chất lượng sống tốt hơn và thoải mái tận hưởng thư giãn trong cuộc sống.
 • Chất lượng cuộc sống của hai quốc gia này đều rất tốt với tiêu chuẩn sống cao trong mọi lĩnh vực từ giải trí, dịch vụ đến văn hóa xã hội, đều là những nơi đáng sống.
 • Đều là những quốc gia có sự giao thoa văn hóa từ các nền văn hóa khác nhau điều này hẳn là giúp đỡ khá nhiều cho người mới định cư có thể dễ dàng hòa nhập cuộc sống một cách nhanh chóng nhất có thể.
 • Những bãi biển vàng ngập nắng cùng các điểm đến du lịch không thể bỏ qua cũng là điểm mạnh của cả hai quốc gia này,
 • Ngoài ra khi định cư tại cả Úc và New Zealand thì bạn đều được hưởng các quyền lợi, sự hỗ trợ, các chính sách an sinh xã hội từ chính phủ Úc với quyền lợi ngang bằng dân bản địa đang sinh sống tại đó. 

1.3. ĐIỂM KHÁC NHAU KHI ĐI NEW ZEALAND HAY ÚC ĐỊNH CƯ

 • Dân số Úc có khoảng 24.6 triệu người gấp khoảng 5.2 lần so với dân số của New Zealand (trong khi đó ở New Zealand chỉ là 4.7 triệu người).
  Phải kể đến bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở Úc chiếm con số không hề nhỏ, tập trung ở nhiều thành phố khác nhau.
  Chính vì vậy định cư ở Úc sẽ giúp bạn làm quen và hòa nhập nhanh hơn nhờ cộng đồng người Việt đoàn kết, hòa đồng, giúp đỡ lẫn nhau.
 • Chất lượng cuộc sống ở Úc được đánh giá cao hơn New Zealand khi nước này xếp vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng về chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới so với New Zealand cùng chung khu vực.

Chất lượng cuộc sống Úc

 • Cũng dựa vào báo cáo về Chỉ số phát triển con người (HDI) của Liên hợp quốc, Úc đang xếp thứ 2 trong bảng xếp hạng này, trong khi đó New Zealand chỉ được xếp thứ 13 chênh lệch đến tận 11 hạng.
  Do đó, nước Úc hứa hẹn đưa đến nhiều lợi thế hơn cho cộng đồng và công dân của nước này.
 • Ngoài ra công dân Úc phải nộp các khoản thuế bắt buộc ít hơn hẳn so với công dân sống ở New Zealand.

2. NÊN ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND HAY ÚC?

Nào chúng ta cùng phân tích sâu hơn, nhiều khía cạnh và những loại visa, thủ tục cần thiết về hai đất nước này trước khi đưa ra quyết định nên định cư Úc hay New Zealand nhé:

2.1. ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND 

Những điểm hấp dẫn của môi trường kinh doanh của New Zealand được công nhận trong một loạt các chỉ số quốc tế đã được thống kê cụ thể như sau:

 Bản báo cáo ‘Kinh doanh 2018’ của Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng New Zealand là quốc gia dễ kinh doanh nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, Viện Legatum xếp đất nước này đứng thứ hai về tổng thể Chỉ số thịnh vượng chung.

Forbes cũng đã xếp New Zealand đứng thứ hai trên các quốc gia tốt nhất cho doanh nghiệp 2018.

Và chỉ số cơ hội toàn cầu của Milkin đã xếp hạng đất nước xinh đẹp là điểm đến hấp dẫn thứ ba trên thế giới cho các nhà đầu tư trong năm 2016.

Cùng với cuộc khảo sát Expat Explorer năm 2017 của HSBC đã xếp hạng New Zealand đầu tiên trên thế giới về tinh thần kinh doanh.

Ngoài ra, đây là nơi kết hợp kinh doanh và lối sống:

Cùng với các cơ hội đầu tư và kinh doanh vô cùng tuyệt vời, New Zealand mang đến những điểm hấp dẫn của không gian rộng mở và lối sống, cơ hội phiêu lưu và giải trí tuyệt vời dành cho bạn, đối tác cùng với gia đình của bạn.

Hãy thử tưởng tượng một nơi mà bạn có thể làm việc theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất, sau đó trong nửa giờ hoặc thư giãn trên bãi biển hoặc thuyền.

Hoặc đi bộ qua bụi cây bản địa xinh đẹp, đạp đổ xuống đường đua xe đạp leo núi hoặc thư giãn với bạn bè trong khu vườn sau nhà bạn một loại rượu vang New Zealand hảo hạng.

Đó là những gì bạn có thể mong đợi khi bạn mang tiền và kỹ năng của mình đến New Zealand.

Kinh doanh và lối sống New zealand vô cùng rộng mở

Kinh tế đi trước : Nền kinh tế New Zealand đã phục hồi tốt sau cuộc suy thoái 2008/09, mức nông cạn so với các nền kinh tế tiên tiến khác.

Tăng trưởng hàng năm trung bình 2,1% kể từ tháng 3 năm 2010, thể hiện khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Nhìn về phía trước, Chính phủ dự kiến ​​tăng trưởng trung bình cho năm 2018 sẽ đạt hơn 3% và dự kiến ​​sẽ đạt 3,8% trong năm 2019.

Đây cũng là một trong những lý do quan trọng tác động đến quyết định có nên định cư Úc hay New Zealand của nhiều người.

Các loại Visa định cư New Zealand: 

1.     Visa định cư diện kinh doanh

2.     Visa định cư diện tay nghề

3.     Visa định cư diện đầu tư

Khi đơn xin cư trú của bạn được gửi, INZ sẽ có đơn mời phỏng vấn bạn và người phụ thuộc.

Tại đây, bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình về những vấn đề cũng như công việc mà bạn muốn làm nếu sinh sống tại New Zealand.

Để xử lý nhanh chóng các câu hỏi này, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng trước cho cuộc phỏng vấn để nó được diễn ra suôn sẻ. 

Khi bạn trả lời những câu hỏi này một cách chính xác và chân thực làm hài lòng người phỏng vấn bạn sẽ được cấp giấy phép cư trú hoặc thị thực tại New Zealand.

Và dĩ nhiên đơn cư trú sẽ được chấp thuận ngay khi bạn có một công việc làm ổn định.

Nhắc nhở là thời gian cho phép người lao động có một công việc làm ổn định ở New Zealand là 9 tháng.

Visa New zealand vẫn còn vài mặt hạn chế

Có thể thấy, hệ thống visa định cư của New Zealand vẫn còn khá nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến tùy thuộc vào từng chương trình đầu tư mà bạn sẽ phải đáp ứng những điều kiện khác nhau để được nộp đơn xin visa.

Tuy nhiên, bạn cần gửi EOI và được Cơ quan di trú tại New Zealand chứng nhận đủ tư cách định cư theo diện visa đầu tư bạn mới được phép nộp đơn xin visa.

Ngoài ra, trong hồ sơ xin visa của bạn phải có những bằng chứng để chứng minh tài chính, những giấy tờ này phải rõ ràng chính xác.

2.2. ĐỊNH CƯ ÚC:

Là một lục địa rất lớn, nhiều khu vực được đặc trưng bởi các điều kiện thời tiết khác nhau, tùy thuộc vào vĩ độ của chúng.

Úc là một phần của bán cầu nam, vì vậy các mùa của nó sẽ trái ngược với những gì bạn đã từng sử dụng.

Khi đó là mùa đông ở châu  u và châu Mỹ Latinh, đó là mùa hè ở phía nam xích đạo.

Có bốn mùa trên hầu hết nước Úc, với miền bắc nhiệt đới trải qua một mùa ẩm ướt và khô ráo.

Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 (nhiệt độ trung bình 29C), mùa thu trong suốt tháng 3 đến tháng 5, mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 (trung bình 13C) và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11.

Kinh tế Úc là đang là một nền kinh tế vô cùng phát triển, trong đó phát triển nhất đang là ngành dịch vụ chiếm 68% GDP, tiếp sau đó là nông nghiệp và khai thác mỏ với 29.9% GDP.
Một nhân tố ảnh hưởng lớn trong quyết định chọn định cư New Zealand hayÚc.

Bên cạnh đó, với nguồn tài nguyên thiên nhiên được xem là rất phong phú, Úc đang là nước xuất khẩu chính các sản phẩm về nông nghiệp, đặc biệt là ngũ cốc và len.

Ngoài ra, ngành xuất khẩu khoáng sản như nhiều kim loại, than đá và khí gas thiên nhiên cũng đang có chiều hướng đi lên.

Úc có nền kinh tế vô cùng phát triển

Chìa khóa vàng để đưa kinh tế nước Úc ngày càng phát triển chính là các điều khoản cải xa.

Trong những năm 1980, Đảng lao động Úc được dẫn đầu bởi Thủ tướng Bob Hawke và Paul Keating, đã mở ra một quá trình hiện đại hóa nền kinh tế Úc bằng việc thả nổi đồng Đô la Úc vào ba năm sau đó – 1983.

Các loại visa định cư Úc

 • Visa 121 – Doanh nghiệp bảo lãnh
 • Visa 189 – Tay nghề độc lập
 • Visa 190 – Tay nghề bảo lãnh bang
 • Visa 476 – Du sinh ngành kỹ thuật
 • Visa 485 – Sinh viên mới tốt nghiệp
 • Visa 489 – Tay nghề bảo lãnh vùng
 • Visa 887 – Vùng miền
 • Visa 132 – Doanh nhân tài năng
 • Visa 188 – Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (tạm trú)
 • Visa 888 – Đầu tư và kinh doanh sáng tạo (thường trú)
 • Visa 890 – Doanh nhân độc lập
 • Visa 891 – Đầu tư độc lập
 • Visa 892 – Doanh nhân có bảo lãnh
 • Visa 893 – Đầu tư có bảo lãnh


Visa Úc đa dạng cho tất cả các diện định cư

Ta có thể thấy hệ thống visa định cư của chính phủ Úc khá đa dạng và điều kiện định cư Úc để có được tấm visa này cũng khá dễ dàng.

Nhìn chung, các diện visa định cư Úc đều có ưu điểm là chương trình nhanh chóng với hồ sơ đơn giản.

Cộng đồng người Việt đoàn kết và khá thân thiện, dễ mến tại Úc cũng là lợi thế dành cho những người có ý định định cư tại đây.

Ngoài ra nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới cùng khí hậu ấm áp ôn hòa hẳn là điểm đến lý tưởng của những người muốn định cư.

Điều kiện càng thuận lợi sẽ càng giúp người định cư có được cuộc sống dễ chịu nhất và hòa nhập vào môi trường sống mới một cách nhanh nhất.

3. ĐỊNH CƯ ÚC – LỰA CHỌN DI TRÚ TUYỆT VỜI

Với những phân tích trên, ta có thể nhận thấy rằng khi ra quyết định nên định cư New Zealand hay Úc thì Úc có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Chính phủ Úc có khá nhiều chương trình định cư nhằm thu hút nhập cư và đưa đến nhiều quyền lợi hơn cho người dân.

Bên cạnh đó điều kiện sinh hoạt cùng thời tiết ở Úc cũng dễ chịu hơn so với New Zealand, tạo nên môi trường sống thuận lợi cho người Việt định cư. 

Úc mang lại cơ hội nghề nghiệp và định cư cho người Việt

Chúng tôi luôn tự hào rằng luôn mang đến những thông tin chính xác, tư vấn nhiệt tình để bạn có một cuộc sống tốt đẹp ở dù đi NewZealand hay Úc định cư.

Tôi luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn và nếu bạn vẫn còn đang phân vân nên định cư New Zealand hay Úc.

Mọi chi tiết hỗ trợ liên hệ: 0918933363  / 0968547298

 

TRUNG TÂM TUYỂN DỤNG XUẤT LAO ĐỘNG VÀ DU HỌC

 • Mobile: 0918 933 363
 • E-Mail: hoangluong200984@gmail.com
 • Website: www.xuatkhaulaodongbinhminh.com
Thiết kế bởi xuatkhaulaodongbinhminh.com | Copyright © 2021 chuyên trang xkld, du học chuyên nghiệp
Chat Zalo