I.                   TÌM HIỂU VỀ ĐẤT NƯỚC HY LẠP

Đất nước Hy Lạp – một trong những địa điểm nổi tiếng nhất thế giới được coi là xứ sở của những vị thần và nổi tiếng với nền văn minh lâu đời và giàu giá trị lịch sử. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn khám phá những điều thú vị và độc đáo về đất nước xinh đẹp này.

1. Nguồn gốc tên gọi

Từ thời Hy Lạp Cổ đại đã xuất hiện nhiều tộc người đến đây sinh sống ví dụ như người Êôliêng, Đôriêng, Akêăng,… Lúc đầu các tộc người này đều gọi theo tên riêng theo bộ lạc tổ tiên của mình nhưng dần tới thế kỉ VIII-VII TCN các tộc người đặt ra một tên chung là Helen (Hellenes) và gọi đất nước mình là Hella tức Hy Lạp. Ngày nay đất nước đã lấy tên chính thức là Cộng hòa Hy Lạp.


2. Lịch sử

Lịch sử Hy Lạp cổ đại có thể chia thành những thời kỳ chính sau đây:

Thời kỳ văn hóa Cret-Myxen(Crete-Mycenae): Tại đảo Cret và Myxen, phía nam bán đảo Balkans người ta đã tìm thấy dấu tích của một nền văn minh tồn tại từ khoảng thế kỉ III TCN tới thế kỉ XII TCN. Ở nền văn hóa này phần lớn sinh sống và làm chủ là người Akêăng.

Nền văn hóa Cret-Myxen cho tới hiện nay vẫn còn để lại những dấu tích các cung điện, thành cổ và một số hiện vật bằng đồng thau. Vào cuối thế kỉ XII TCN, người Đôriêng mang theo những món vũ khí bằng sắt từ phương Bắc tràn xuống tấn công, người Akêăng không thể chống đỡ và các quốc gia của người Akêăng chính thức bị tiêu diệt. Thời kỳ Cret-Myxen chấm dứt.

Thời kỳ Homer (thế kỷ XI-IX TCN): các thế hệ sau biết về giai đoạn này chủ yếu qua hai tập sử thi của ông già mù Homer, nên đã lấy tên của ông để đặt cho giai đoạn này. Qua hai tập sử thi là iliat và Ôđixê, góp phần cho thấy xã hội Hy Lạp được miêu tả trong thời kỳ này là một xã hội nguyên thuỷ đang trên đường tan rã, dẫn đến xã hội có nhà nước đang hình thành.Thời kì thành bang (thế kỉ VIII-IV TCN): đây là thời kỳ hàng trăm nhà nước nhỏ mà người ta gọi là các thành bang lần lượt hình thành ở Hy Lạp. Trong hàng trăm thành bang thời đó thì quan trọng nhất là Aten và Xpác. Rất nhiều thành bang ở Hy Lạp thời đó sống bằng nghề công thương nghiệp. Điều này tác động rất lớn tới sự phát triển của văn minh Hy Lạp.

Thế kỷ V TCN, những thành bang của Hy Lạp cũng đã phải chống trả trước sự xâm lược của đế quốc Ba Tư và họ đã giành chiến thắng. Nhưng vào cuối thế kỉ V TCN, đất nước Hy Lạp đã nổ ra một cuộc nội chiến. Cuộc nội chiến này diễn ra gây ra tổn thất nghiêm trong và làm tất cả các thành bang suy yếu.

Tận dụng cơ hội đó, một thành bang ở phía bắc bán đảo Balkans là Makêđônia (Macedonia) đã khiến cho tất cả các thành bang khác phải khuất phục mình và cầm đầu thế giới Hy Lạp tấn công Ba Tư.

Thời kỳ Hy Lạp hoá (từ năm 337 tới 30 TCN): Sau khi đánh bại được đế quốc Ba Tư, quân đội của Hy Lạp đã mang văn hóa Hy Lạp truyền bá cho khắp vùng tây Á và Bắc Phi. Vì thế người ta đặt tên cho thời kì này là thời kỳ Hy Lạp hóa. Đến thế kỉ I TCN, đế quốc La Mã trên đà phát triển hùng mạnh đã nhanh chóng thôn tính các vùng đất quanh Địa Trung Hải và Hy Lạp cũng trở thành một phần của đế quốc La Mã.3. Chính trị

Hy Lạp là một nước cộng hòa đi theo thể chế dân chủ đại diện. Trong đó tổng thống là người đứng đầu đất nước và được bầu bởi quốc hội theo nhiệm kỳ 5 năm. Tuy nhiên sau lần chỉnh sửa hiến pháp vào năm 1986, thì quyền lực của tổng thống đã bị giảm đáng kể và hiện tại hầu như chỉ mang tính hình thức. Thay vào đó thủ tướng sẽ là người đứng đầu chính phủ Hy Lạp và có quyền lực chính yếu trong các công việc của quốc gia.

Quốc hội Hy Lạp tổng cộng có 300 ghế đại biểu. Các cuộc bầu cử của quốc hội thường được tổ chức 4 năm một lần tuy nhiên tổng thống vẫn có thẩm quyền giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm. Kể từ khi Hy Lạp trở về tiến trình dân chủ từ năm 1975, Hy Lạp dần trở thành một đất nước theo chế độ đa đảng. Đảng Dân chủ mới và Phong trào Xã hội Chủ nghĩa Hy Lạp là hai đảng có vai trò quan trọng nhất trên chính trường Hy Lạp.

Tổng thống hiện nay của Hy Lạp là bà Katerina Sakellaropoulou (2020). Còn thủ tướng đương nhiệm là ông Kyriakos Mitsotakis (2019). Theo quy định của pháp luật, chỉ có 5 đảng sỡ hữu số phiếu bầu cao nhất mới có ghế trong quốc hội.


4. Địa lý

Trong quá khứ diện tích lãnh thổ của đất nước Hy Lạp cổ đại lớn hơn nước Hy Lạp ngày nay rất nhiều, bao gồm miền Nam bán đảo Balkans, các đảo trên biển Aegean và phía tây Tiểu Á. Phần trung tâm của Hy Lạp cổ đại nằm ở phía nam của bán đảo Ban căng.

Hiện nay đất nước Hy Lạp sở hữu diện tích lên tới 131.957 km2. Là một quốc gia nằm ở phía nam bán đảo Balkans đất nước này có đường bờ biển lớn nhất châu Âu (13,676km) với nhiều hòn đảo. Tuy Hy Lạp sỡ hữu đến 2.000 hòn đảo nhưng chỉ có tổng cộng vỏn vẹn 168 người sinh sống.

Hai phần ba diện tích lãnh thổ được bao phủ bởi những ngọn núi. Đỉnh Olympus được xem là đỉnh núi cao nhất ở Hy Lạp, với độ cao 2917m. Đất nước này sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên cung cấp dầu mỏ phong phú như là: magnetite, lignite, bauxite, thủy điện và đá cẩm thạch. Sự hình thành vị trí địa lý của Hy Lạp hiện nay được xem là minh chứng đánh dấu sự phát triển của nhiều nền văn minh qua các thời đại.Các điểm đặc biệt của địa lý Hy Lạp còn góp phần hình thành một môi trường tự nhiên đặc biệt không kém. Hy Lạp còn có sự đa dạng phong phú về hệ thực vật, động vật và một số loài có chỉ nguồn gốc ở đất nước này, đồng nghĩa với việc chúng chỉ được tìm thấy duy nhất ở Hy Lạp trên thế giới. Những loài quý hiếm này có thể được tìm thấy trong rừng, sông, hồ, hang động ngầm và các hẻm núi.

5. Khí hậu

Do có địa hình đặc biệt nên khí hậu của Hy Lạp cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Điển hình như sườn phía tây của dãy núi Pinlus phải hứng gió nhiều hơn so với phần phía đông, khiến cho độ ẩm và lượng mưa cao hơn hẳn so với phần sườn phía đông bị khuất gió.

Đất nước Hy Lạp còn được đánh giá là một trong những nơi có nhiều nắng nhất thế giới với hơn 300 ngày nắng mỗi năm. Khí hậu ở Hy Lạp được chia thành 3 kiểu khí hậu chính: khí hậu núi cao, khí hậu Địa Trung Hải và khí hậu ôn hòa.

Khí hậu Địa Trung Hải là loại khí hậu chủ yếu ở Hy Lạp với một mùa đông mưa nhiều nhưng ấm áp, song thỉnh thoảng cũng có thể xuất hiện tuyết rơi ở những quần đảo xa phía nam Hy Lạp. Mùa hạ thì thường nóng và khô hạn. Chính đặc điểm này của khí hậu Địa Trung Hải đã gây ra không ít những vụ cháy rừng rất lớn tại Hy Lạp, gây nhiều tổn thất về người và của. Gần đây nhất là vào tháng 8 năm 2007, một vụ cháy rừng lớn đã lan rộng khắp đất nước Hy Lạp khiến 64 người thiệt mạng và gây thiệt hại 1,6 tỷ USD.

Trong khi đó khí hậu núi cao phần lớn phân bố ở những vùng núi phía tây bắc Hy Lạp, bán đảo Peloponnese và dãy núi Pinlus. Ở những vùng này, khí hậu thay đổi tùy theo độ cao. Khí hậu ôn hòa thì thường chỉ tập trung ở vùng đông bắc Hy Lạp nhưng lại có nhiệt độ mát mẻ hơn khí hậu Địa Trung Hải và có lượng mưa tương đối vừa phải.


Thủ đô Athens của Hy Lạp thuộc kiểu khí hậu đặc biệt, chuyển tiếp giữa Địa Trung Hải và ôn hòa. Nhiệt độ trung bình cao nhất ở thủ đô vào tầm tháng 7 là 33,5 °C, còn nhiệt độ trung bình thấp nhất được ghi nhận vào tháng 1 là 5,2 °C. Cụ thể phía bắc của thành phố Athens có kiểu khí hậu ôn hòa trong khi trong khi đó vùng phía nam lại mang khí hậu Địa Trung Hải.

6. Con người và văn hóa ở Hy Lạp

Hy Lạp là một đất nước giàu văn hóa và phong tục tập quán, đặc biệt đến cả thói quen giao tiếp ứng xử ở đây cũng mang một nét rất riêng. Được biết, người Hy Lạp được xem là có tính cách khá phức tạp, vì do bao năm trời phải sống dưới ách thống trị, đàn áp của người La Mã, người Pháp, người Thổ Nhĩ Kỳ.

Điểm nổi bật của người Hy Lạp là không quá chú trọng vật chất, họ đề cao tình cảm con người và giá trị gia đình, thích tìm kiếm sự lý tưởng, và họ cũng rất thực dụng khi giải quyết các tranh chấp hay vấn đề có liên quan đến tiền bạc.

II. Tìm hiểu về xuất khẩu lao động tại Hy Lạp năm 2024

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu hụt trầm trọng về lao động phổ thông tại các quốc gia tại Châu Âu đã được báo động, đặc biệt là thị trường thị trường xuất khẩu lao động Hy Lạp đã thiếu hụt đặc biệt các ngành nghề sau:

♦ Ngành công nghiệp: Đóng tàu, hóa chất, dệt, khai thác khoáng sản.

♦ Chế biến thực phẩm.

♦ Ngành nông nghiệp: Trồng các loại cây phổ biến như lúa mạch, hoa hướng dương, lúa mì, ô liu, cam, cà chua, chanh,…

♦ Thợ xây, thợ điện,…

♦ Nhà hàng, khách sạn…


1. Các quyền lợi và các chế độ làm việc ở Hy Lạp

Thời gian làm việc và nghỉ

♦ Giờ làm việc: Người lao động làm việc 40h/tuần trong 5 ngày làm việc (8h/ngày) từ thứ Hai đến thứ Sáu

♦ Ngày nghỉ phép: Nghỉ phép cũng được đảm bảo cho nhân viên ở Hy Lạp, bắt đầu từ 20 hoặc 24 ngày và tăng lên hàng năm. (Hy Lạp có khoảng 14 ngày nghỉ lễ hàng năm (các ngày nghỉ lễ được công bố hàng năm) và người lao động được nghỉ những ngày đó.)

♦ Nghỉ ốm: Các khoản thanh toán nghỉ ốm và nghỉ ốm cũng được đảm bảo cho nhân viên, với sự hỗ trợ từ quỹ an sinh xã hội.

♦ Làm thêm giờ: Làm việc > 9h/ngày và hoặc 45h/tuần được gọi là làm thêm giờ với mức lương theo luật định là 20% trên mức lương tính theo giờ của nhân viên.

Thuế

Chính sách mới đối với người lao động đến Hy Lạp trong năm 2024 sẽ không phải đóng thuế thu nhập đối với một nửa lương trong 7 năm tiếp theo, dù họ làm thuê hay lao động tự do Đây là đơn nông nghiệp xuất khẩu lao động Hy Lạp


 


 Đây là đơn  lái xe, vận hành sửa chữa máy công trình xuất khẩu lao động Hy Lạp


Mọi thông tin cần tư vấn cụ thể liên hệ Hoàng Lương, đt 0918.933.363 / 0968.547.298

 

 

TRUNG TÂM TUYỂN DỤNG XUẤT LAO ĐỘNG VÀ DU HỌC

  • Mobile: 0918 933 363
  • E-Mail: hoangluong200984@gmail.com
  • Website: www.xuatkhaulaodongbinhminh.com
Thiết kế bởi xuatkhaulaodongbinhminh.com | Copyright © 2021 chuyên trang xkld, du học chuyên nghiệp
Chat Zalo